Black Friday là một trong những sự kiện mua sắm lớn nhất năm cùng với rất nhiều khuyến mãi hấp dẫn. Có rất nhiều câu chuyện thú vị xung quanh ngày khuyến mãi lớn nhất năm này, các bạn hãy cùng mình tìm hiểu nhé.

Ngày Black Friday diễn ra vào ngày thứ 6, tuần cuối cùng của tháng 11 sau ngày Lễ Tạ ơn, đánh dấu ngày bắt đầu mùa mua sắm ở các nước phương Tây và có những câu chuyện thứ vị mà không phải ai cũng biết.

Nguồn gốc của cụm từ Black Friday

Mặc dù được mọi người biết đến với ý nghĩa ngày “săn sale” nhưng cụm từ Black Friday lần đầu tiên xuất hiện trong một vụ khủng hoảng tài chính. Vào thứ 6, ngày 24/09/1869 khá đẹp trời, hai nhà đầu tư người Mỹ có tên Jim Fisk và Jay Gould mua rất nhiều vàng để trữ và chờ thời cơ bán kiếm lời. Tuy nhiên, thị trường vàng của Mỹ đột ngột sụp đổ khiến nhiều người khác phá sản nên ngày thứ 6 hôm đó được gọi là Black Friday hay Ngày thứ 6 đen tối luôn các bạn ạ.

Câu chuyện về ngày siêu khuyến mãi

Theo truyền thống của người Mỹ, sau ngày Lễ Tạ ơn (ngày thứ 5 cuối cùng trong tháng 11) là đến mùa mua sắm cho giáng sinh và mọi người sẽ mua sắm để trang trí nhà cửa như người Việt chúng mình chuẩn bị Tết vậy. Vì vậy, các cửa hàng sẽ khuyến mãi “khủng” để thu hút người mua và đánh dấu mùa giáng sinh bắt đầu. Mặc dù truyền thống khuyến mãi này đã xuất hiện từ thập niên 1930 nhưng người ta vẫn chưa đặt tên chính thức cho nó.

Đến thập niên 1950, cụm từ Black Friday được sử dụng lại nhưng lại gắn với một sự kiện khá là “đen tối”. Mùa giáng sinh năm đó, người dân thành phố Philadelphia, Mỹ đổ ra đường chuẩn bị giáng sinh nhưng lại xảy ra tình trạng hỗn loạn nên cảnh sát Mỹ đã gọi ngày này là Black Friday. Đến năm 1980 thì các hãng bán lẻ tại Mỹ bắt đầu lấy tên Black Friday để đặt tên cho ngày khuyến mãi sau dịp Lễ Tạ ơn. Có lẽ hình ảnh người đi mua sắm cũng khá “hỗn loạn” do giảm giá quá nhiều nên được người Mỹ gọi là ngày Black Friday luôn.

Ngày Black Friday đang đến rất gần, các bạn đã chuẩn bị để săn sale chưa nào!