Hello anh em sinh viên bằng hữu gần xa, chắc giờ này anh em cũng đang ráo riết đi học… online phải không nào. Mình cũng thế anh em ạ, tuần qua thì mình cũng đã học online mấy lớp do trường cho nghỉ vì dịch bệnh, cũng có những cảm nhận đầu tiên. Thật ra đây là lần đầu mình học online anh em ạ, nói chung thấy cũng ổn nhưng cũng có nhiều cái không thích lắm, để sau đây mình chia sẻ với anh em những cảm nhận cũng như trải nghiệm của mình xem có giống anh em không nhé. 

Cá nhân mình cảm thấy, trải nghiệm học tập tốt nhất vẫn luôn là học trực tiếp anh em ạ, thế nhưng khi tình thế trở nên cấp bách như thế này thì mình cũng như bao học sinh khác vẫn yên tâm hơn khi được học online. Mặc dù là có những hạn chế nhất định nhưng đó vẫn là cách tốt nhất để giữ an toàn cho mọi người. Tuy nhiên với công nghệ phát triển ngày nay thì khi trải nghiệm mình cảm thấy sự hiệu quả cũng không quá chênh lệch như việc học trực tiếp, đó là điều khiến mình rất bất ngờ, bởi trước khi tham gia khóa học online thì mình nghĩ chỉ là giáo viên facetime với học sinh rồi ngồi nghe thôi chứ cũng không có gì nhiều. 

Ứng dụng mà trường mình dùng phải nói là rất tốt anh em ạ, ngoài khả năng video call thì ứng dụng này còn cung cấp một vài tính năng giúp học sinh tương tác với giáo viên rất tốt. Như giơ tay phát biểu, đồng ý, không đồng ý, ra hiệu không hiểu bài nhưng chỉ bạn và giáo viên thấy thôi. Bên cạnh đó có còn những tính năng hay ho giúp giáo viên có thể đưa ra những video, hình ảnh Full HD không che cho học sinh mà chẳng cần thêm một cái màn hình phụ nào khác. Nói chung là về độ tiện lợi, khả năng tương tác, cảm giác còn tốt hơn cả trên lớp, vì trên lớp nhiều khi lớn rồi lười giơ tay phát biểu, tỏ ra cool ngầu các thứ, thì trên mạng mình cảm giác dễ dàng tương tác hơn vì nó chỉ hiện ra giữa mình và giáo viên thôi. 

Tuy nhiên thì việc có tương tác tốt hay không nó còn phụ thuộc vào giáo viên nữa anh em ạ, giáo viên năng động, nhiệt tình thì rất vui, mở game cho học sinh chơi các thứ. Nhưng với giáo viên nghiêm khắc, chỉ chú tâm vào giảng bài thì thật sự anh em ở nhà có nguy cơ ngủ giữa giờ tất cả là cao hơn trên lớp đúng không nhỉ. Thế nhưng việc học online đối với mình đến thời điểm hiện tại là ổn, không phải dậy sớm vác cặp đi học mà chỉ cần dậy trước 15 phút rồi vào học luôn. Trải nghiệm cũng tiện lợi, không thua kém việc học trực tiếp là bao nhiêu. 

Đó là những trải nghiệm ban đầu, nhưng sau đó mình nhận ra, tương tác giữa học sinh và giáo viên thì rất dễ, thế nhưng tương tác với học sinh khác thì lại không dễ tí nào. Vì những tính năng hỗ trợ tiện ích kia chỉ giới hạn giữa giáo viên với học sinh, còn học sinh với học sinh thì chỉ có chatbox thôi. Việc họp nhóm hay làm bài tập nhóm trở nên hơi khó khăn một chút, đánh máy thì tất nhiên không thể nhanh bằng nói miệng nên mỗi khi muốn truyền đạt ý kiến thì rất lâu, mà cũng rất mỏi tay. Rồi ai cũng nhắn tin thì tin nhắn trôi hết, chả đọc được gì. Thật sự thì học online nó chỉ hay nếu bạn muốn nghe giảng, học lý thuyết, chứ muốn thực hành thì luôn luôn phải có mặt trực tiếp để có thể làm việc hiệu quả hơn.

Nhìn chung thì việc học online cũng không quá tệ, mình có thể thích nghi với giáo trình này khi mà trường mình đã đưa ra thông báo sẽ học online đến hết học kỳ. Mình thì cũng lười lên lớp nên nghe học online cũng thích, nhưng vì đóng tiền nhiều nên cũng muốn có được trải nghiệm tốt nhất anh em ạ. Thôi thì cố gắng nốt học kỳ này cho bệnh dịch nó qua anh em nhé, chúc anh em học tập và làm việc online hiệu quả, ở nhà và giữa an toàn cho bản thân và gia đình nhé.

TÓM TẮT:

Ưu điểm: 

  • Nhiều tính năng thông minh hỗ trợ tương tác
  • Không ngại phát biểu ý kiến
  • Hỗ trợ giáo viên tốt trong việc giảng dạy
  • Có tính riêng tư
  • Không phải dậy sớm đến trường

Nhược điểm: 

  • Đang yên đang lành tự dưng bắt học online
  • Khó làm việc nhóm
  • Hạn chế tương tác với học sinh khác
  • Thực hành bài tập