Câu hỏi mà mình lâu lâu vẫn hay tự hỏi bản thân là sau này không biết sẽ quản lý con mình chơi game như thế nào. Vì tuổi thơ mình cũng đã trải qua những trận đòn ấm ức vì chơi game, nên mình luôn tự hứa sẽ cho con mình quẩy game banh nóc anh em ạ. Nhưng càng lớn thì mình càng hiểu bố mẹ mình hơn, càng hiểu ra lý do vì sao bố mẹ mình không muốn mình chơi game. Tuy nhiên mình vẫn có những lập trường riêng và vẫn muốn con mình được thoải mái tận hưởng sở thích của mình, vậy nên mình đã suy nghĩ rất kĩ (mà chắc là còn hơi sớm) cách mà mình sẽ quản lý việc chơi game của con mình nếu đó là sở thích của chúng nó. 

Có một điều mình có thể khẳng định, đó là chơi game quá nhiều thì sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, anh em đồng ý không? Đó là một trong những lý do mà bố mẹ mình không thích mình chơi game. Bên cạnh đó họ cũng muốn mình ra ngoài vui chơi, hoạt động nhiều hơn, giống như tuổi thơ của họ. Tuổi thơ của mình vẫn ra ngoài chơi, vẫn bắn bi trốn tìm, nhưng mình đã tìm được niềm vui ở game, vì game giờ đây là một phần trong cuộc sống của mình. 

Vì vậy mình nghĩ rằng, nếu con mình thích chơi game, thì mình sẽ cho phép chúng nó chơi trong thời gian cố định, khoảng 3 giờ mỗi ngày, mình nghĩ 3 giờ là đủ để con mình thỏa mãn và còn nhiều thời gian cho việc khác. Tất nhiên đó là lúc chúng nó còn chưa ý thức được vấn đề sức khỏe, đến khi lên cấp 3 hay vào đại học thì chắc chắn mình sẽ không can thiệp mà chỉ góp ý thôi. 

Anh em chắc cũng biết rõ, càng cấm thì mình càng chơi, vậy nên việc cấm con chơi game mình nghĩ là không nên, đến khi chúng nó tự do thì sẽ khó có thể kiểm soát được. Cứ cho bọn nó chơi game vừa đủ, khiến game không phải là cái gì đó quá xa vời, để khi được chơi thì sẽ không quá lậm. Tuy nhiên mình sẽ quản lý những tựa game mà con mình chơi, như còn nhỏ thì không nên chơi game bạo lực, ngắm gái, cũng không nên tiếp cận những trò chơi mang tính xã hội. Những tựa game chiến thuật, hoạt hình, sẽ là những sự lựa chọn tốt hơn khi chúng nó còn nhỏ, đúng không anh em? 

Mình cũng nhận ra rằng game đã giúp mình học tiếng Anh rất tốt, nên giới thiệu cho con mình vài tựa game nước ngoài hay hay là một ý tưởng không tồi. Chơi game nước ngoài cũng giúp con mình kết nối với những nền văn khóa khác, mở rộng tư tưởng cho sau này. Nghe thì có hơi vĩ mô mà mình nghĩ cũng không ảnh hưởng nhiều lắm, nhưng mình nghĩ nếu được thì sẽ tốt. 

Tất nhiên vì mình chưa có con nên cũng chẳng biết cảm giác sẽ như thế nào, còn với anh em đang một vợ hai con đang đọc bài viết này thì sao? Đừng ngần ngại bình luận bên dưới cảm giác khi thấy thằng con mình ngồi chơi game như thế nào nhé.

Tóm tắt lại cách mình sẽ quản lý con chơi game: 

  • Cho chơi có thời gian nhất định, đến cấp 3 sẽ được tự do
  • Quản lý nội dung game, tránh game bạo lực, không phù hợp
  • Khuyến khích chơi game tiếng Anh