Một chiếc laptop gaming hiện nay có giá cũng hơn nghìn đô, đồ đạc xịn sò công nghệ tân tiến, thế mà vẫn có nhiều người cho rằng laptop gaming ngày nay rất mau lỗi thời. Nguyên do là bởi mỗi năm các hãng laptop gaming đều tung ra những phiên bản mới, đẹp hơn, mạnh hơn, hên xui thì chất lượng hoàn thiện tốt hơn. Điều đó tạo ra hiệu ứng “IPhone”, cứ ra cái mới là cái cũ hết thời. Nhưng thực chất, laptop gaming không dễ lỗi thời đâu anh em ạ, việc hãng ra máy mới chưa chắc là máy cũ đã hết thời và tất nhiên vẫn có những chiếc laptop trên thị trường chỉ cần nhắc đến là thấy xịn sò chứ chẳng cần biết năm sản xuất là năm nào luôn đấy. 

Định nghĩa của “lỗi thời” thì mỗi người mỗi khác, có người quan trọng thiết kế, có người yêu thích hiệu năng, vậy nên khi anh em mua laptop một năm rồi lại thấy hãng tung ra bản mới xịn hơn với mức giá ngang bằng thì lại thấy con máy của mình lỗi thời. Thực chất, nếu đó là định nghĩa của lỗi thời, thì anh em có mua máy nào thì cũng sẽ lỗi thời trong một năm thôi. Cá nhân mình thấy rằng, một chiếc máy lỗi thời là một chiếc máy có thiết kế không còn phù hợp với xu hướng thị trường, có hiệu năng không thể đáp ứng yêu cầu tối thiểu của một tựa game mới, thiếu đi những công nghệ cơ bản mà một chiếc laptop gaming phải có, đó chính là một chiếc máy lỗi thời theo cá nhân mình. Mà để “hội tụ” đủ những yếu tố trên, thì chắc con máy của anh em ít nhất là phải 3-4 năm tuổi rồi đúng không. 

Mình xin lấy con máy của mình ra làm ví dụ, con máy của mình đến nay cũng đã cày được hơn 3 năm rồi anh em ạ, về trải nghiệm thì mình cảm thấy vẫn bằng 80% ban đầu. Hiệu năng vẫn thế, tất nhiên, so với những chiếc laptop đời mới của dòng máy mình thì chắc chắn là không bằng về khoảng này. Vì năm nào mấy hãng card đồ họa, CPU cũng tung ra những phiên bản mới, thì việc yếu hơn một chút cũng là chuyện đương nhiên anh em ạ. Nhưng để so về những yếu tố khác như bàn phím, màn hình, chất lượng hoàn thiện, tản nhiệt hợp lý. Mình đã từng trải nghiệm con máy bản mới rồi anh em ạ, nếu để chơi con game AAA năm con máy mình ra mắt, thì cả 2 đem đến trải nghiệm tương đồng, FPS ổn định, max setting, màn hình mượt, đẹp, chẳng có gì khác cả. Đúng là khi quẩy game mới thì mình có con máy mới kéo tốt hơn mình, Max setting Red Dead ngon lành, mình thì chỉ kéo được custom thôi, tức là cái mở cái không. Nhưng mình tin đây là yếu tố không thể thay đổi, bởi mình xin nhắc lại là năm nào cũng có card mới, CPU mới, cuộc chiến công nghệ không đợi ai, thì mình phải chấp nhận thôi anh em ạ. 

Mà thật ra hồi đó mình mua máy để chiến game nặng, mà 3 năm sau mình vẫn chiến game nặng tốt, gần max setting, sau 3 năm mà vẫn có thể đáp ứng được nhu cầu của mình thì phải hỏi lỗi thời chỗ nào chứ. Một con card đồ họa có tuổi đời 5 năm lận anh em ạ, kiểu anh em mua một con 1070 đi, sẽ giúp anh em không phải lo về việc có chơi được game hay không trong 5 năm, sau đó thì anh em mới phải cân nhắc việc mua game, vì nhiều khi game nặng quá có để low setting thì 1070 vẫn không gánh nổi 60FPS. Đó mới là lúc mà con card của anh em lỗi thời, còn bây giờ vẫn tinh chỉnh được, vẫn chơi tốt thì vẫn cứ là ô kê thôi. 

Nói tóm lại là khi anh em đã quyết định xuống tiền tậu một em laptop, thì anh em có thể hy vọng nó sẽ đáp ứng tốt nhu cầu của anh em trong 5 năm, theo kịp được thiết kế tổng thể, trải nghiệm chung trong 3 năm, trừ khi có phát minh đột phát nào đó. Vậy nên, đó là khoảng thời gian khá dài cho một thiết bị chơi game, và tất nhiên nó cũng cho thấy rằng laptop gaming không dễ lỗi thời như mọi người thường lầm tưởng.