Trong game bị gank thì bình thường, nhưng bị bố mẹ “gank” ngoài đời thì nó là cái gì đó rất khó tả anh em ạ. Nếu anh em đang chơi game bình thường, bố mẹ đột nhiên xuất hiện trong phòng, anh em đã bị gank. Nếu anh em trốn học đi net, chơi game trong mùa thi mà bị bố mẹ bắt tại trận, anh em đã bị gank. Gank là khi bố mẹ xuất hiện trong lúc mình đang chơi game, điều mà chẳng phụ huynh nào thích khi thấy con mình làm cả. Vậy nên, để mình chia sẻ với anh em những gì cần làm để giải quyết vấn đề này. 

Phân tích tình huống và mức độ nguy hiểm của đợt gank

Trước hết, anh em phải đánh giá tính chất của đợt gank của bố mẹ, có rất nhiều kiểu gank cũng nhiều mức độ nguy hiểm khác nhau, vậy nên anh em phải biết để còn ứng xử cho đúng cách. Mức độ nhẹ, là khi anh em đang chơi game, bố mẹ đột xuất vào phòng kiểm tra, mọi thứ đều ổn, không có gì căng thẳng, chơi game lành mạnh. Lúc này anh em đừng làm ngơ bố mẹ, hỏi han xem bố mẹ cần gì, vui tươi như lễ tân khách sạn đón khách ấy. Như thế bố mẹ sẽ không nghĩ rằng mình cắm mặt vào game không quan tâm xung quanh. 

Mức độ căng thẳng, bố mẹ vào phòng, thấy đang chơi game, mà đen một cái là ngay cảnh tắm trong game nó mới nhạy cảm chứ. Thế là bố mẹ bắt đầu tra hỏi, nhiều khi là la mắng. Để giải quyết tình huống này, anh em cần tăng chỉ số bình tĩnh, nhẹ nhàng giải thích, đây là game thể loại gì, bối cảnh ra sao, cái này chỉ là một phần trong phân cảnh, không phải cả game chỉ ngắm gái tắm. Như thế sẽ khiến bố mẹ liên tưởng đến những bộ phim nước ngoài, lâu lâu vẫn có cảnh nóng đấy thôi. 

Còn với mức độ nguy hiểm cực độ, như bị bắt gặp chơi game đêm, chơi trong mùa thi mà chưa học bài, hay tệ nhất, khủng hoảng nhất, là bắt gặp cúp học đi net. Ở những tình huống báo động đỏ này, anh em chỉ có dập đầu tạ lỗi, hi vọng bố mẹ giữ được bình tĩnh để mình còn lành lặn thôi, chứ làm sai rồi thì có trời cứu anh em ạ. 

Hệ quả của việc bị gank

Bị gank thì thường dẫn đến những hệ quả rất nguy hiểm anh em ạ, đánh mất niềm tin từ bố mẹ, bị cấm chơi game, thậm chí là tịch thu máy mà lại còn no đòn nữa. Thế này thì mình buồn vì không được chơi game, không có động lực học hành, giận dỗi bố mẹ. Còn bố mẹ thì bất an, cứ nghĩ con mình nghiện game, không cho chơi game là hằn học. Vậy nên, tốt nhất là anh em không nên để những tình huống này xảy ra, vì hệ quả là khá nghiêm trọng đấy nhé. 

Cách phòng chống gank

Để phòng chống những hậu quả này, anh em cần phải chuẩn bị cho tất cả những đợt gank. Quan trọng nhất là ở ý thức bản thân, ví dụ anh em có bài tập về nhà, thì cứ làm hết rồi hãy chơi game, đến khi bố mẹ xuất hiện hỏi làm bài chưa, thì đem ra khoe ngay, như thế anh em chơi cả tối bố mẹ cũng chẳng nói gì. Ngoài ra thì anh em cũng nên quản lý thời gian của mình, nếu bố mẹ khó, không cho chơi nhiều, thì nếu bố mẹ có nhà anh em nên hạn chế chơi, khi bố mẹ đi thì thoải mái, để khi anh em gọi rủ chơi thì dù bố mẹ có nhà hay không anh em vẫn chiến được, vì bố mẹ thấy anh em chơi cũng không nhiều. Anh em cũng có thể đặt báo thức, kiểu chơi đến 10h đi ngủ, tránh trường hợp quên để đến khuya bố mẹ phát hiện thì dễ toang lắm anh em ạ. 

Còn với việc cúp học đi net hay thức khuya chơi game, cái này thì đi đêm có ngày gặp ma thôi anh em ạ. Tốt nhất là không nên làm, phải chứng minh rằng là gamer thì vẫn phải có trách nhiệm, xong việc rồi chơi, như thế học vừa hiệu quả mà chơi game cũng thoải mái.

Giải quyết hậu quả của bi kịch

Thế nhưng nếu đã lỡ bị gank và đã giải quyết một cách bình tĩnh nhưng bố mẹ vẫn giận, thì anh em nên vào chế độ con ngoan. Tốt nhất là nên ngừng chơi game một thời gian trước mặt bố mẹ, phụ giúp làm việc nhà, nếu được thì cố gắng đem một vài thành tích tốt trong học tập về, chẳng có gì có thể nguôi ngoai bố mẹ hơn những thành tích cả. Khi mọi chuyện đã dần lắng xuống, anh em hãy đến xin lỗi bố mẹ vì hôm đó, chắc chắn bố mẹ sẽ cảm thấy mình đã biết suy nghĩ, biết đâu lại cho tự do chơi game luôn thì sao. 

Tóm lại thì anh em nên nhớ rằng dù bất kỳ tình huống gank nào đi chăng nữa thì điều quan trọng nhất là mình phải giữ được trái tim nóng và cái đầu lạnh để ứng phó. Kinh nghiệm trải qua hằng hà sa số đợt gank mà vẫn còn sống sót để viết cái bài này cho bạn đọc cho thấy bí quyết của mình là hiệu quả. Vậy nên, anh em hãy cứ tin tưởng những chỉ dẫn của mình để cắm mắt thật tốt cho những đợt gank sắp tới nhé

Tóm tắt: 

  • Cách phòng chống gank: Hoàn thành trách nhiệm, quản lý bản thân, không làm điều sai
  • Khi bị gank: Mức độ nhẹ, căng thẳng, nguy hiểm
  • Hệ quả của việc bị gank: Mất niềm tin, rạn nứt tình cảm, không được chơi game
  • Giải quyết hậu quả của bi kịch: Phụ giúp việc nhà, đạt kết quả học tập, xin lỗi một lần nữa