Các nhà khảo cổ học vừa xác định một loài “rồng biển” mới với một mẫu vật được trong lớp đá trầm tích biển sâu thuộc kỷ Jura muộn, dọc eo biển Manche ở Dorset, Anh. Nhà cổ sinh vật học Megan L. Jacobs đã cho biết nhóm của cô vừa nhìn qua là đã biết nó là một loài mới, tuy nhiên phải mãi cho đến 1 năm sau, qua nhiều so sánh kỹ lưỡng với những mẫu vật khác thì họ mới dám khẳng định “linh cảm nghề nghiệp” của mình là chính xác.

Mẫu vậy được xác định thuộc nhóm bò sát biển ichthyosauria (thằn lằn cá), có niên đại khoảng 150 triệu năm trước và mang nhiều đặc điểm thú vị. Đầu tiên là nó có một khung xương sườn rất lớn, cho phép phổi lớn hơn, giúp nín thở trong thời gian dài, hoặc cũng có thể là nó có khả năng lặn rất sâu mà không để áp lực nước gây tổn thương đến nội tạng.

Nó cũng có một đôi mắt cực kỳ lớn giúp hoạt động trong đêm tối hoặc trong khu vực nước sâu, thiếu ánh sáng. Bộ hàm với hàng trăm chiếc răng phù hợp với chế độ ăn chủ yếu là cá và mực. Với một khung xương sườn lớn, loài này sẽ khá là tròn trịa. Thế nên rất có thể nó sẽ có cách di chuyển đặc biệt so với các loài ichthyosaurs khác.

Thật ra mẫu vật này cũng không phải được phát hiện mới gần đây. Nó đã được nhà sưu tầm hóa thạch Steve Etches MBE phát hiện khi ông quan sát một vách đá trên bờ biển hồi năm 2009. Ông đã đặt tên nó là Thalassodraco etchesi và trưng bày tại bảo tàng The Etches Collection, chuyên về sự sống dưới biển trong kỷ Jura ở Kimmeridge, Dorset. Phải cho đến gần đây thì Megan L. Jacobs và nhóm của cô mới có cơ hội tiếp cận mà nghiên cứu nó để xác định đây là một loài mới.

Theo SciTech Daily