Năm 1977 đánh dấu giải đấu Esport “có thưởng” đầu tiên được tổ chức và phần thưởng dành cho người chiến thắng là một chiếc xe Ferrari trị giá khoảng 130,000 USD. Cho đến những năm gần đây thì phần thưởng của các giải đấu Esport đã lên đến hàng triệu USD. 

Để có được phần thưởng lớn như vậy, phần lớn các nhà phát hành game sẽ “gây quỹ từ cộng đồng” bằng cách bán trang phục, vật phẩm trong game. Valve, nhà phát hành của Dota 2 và CS:GO, đang là công ty “gây quỹ” từ người hâm mộ thành công nhất.

Trong bài viết này mình sẽ đưa hai bảng xếp hạng: Số tiền thưởng lớn nhất của từng giải đấuNhững giải đấu có tổng tiền thưởng lớn nhất trong lịch sử.

1.The International 9 – 34,4 triệu USD

Đây là giải đấu Dota 2 lớn nhất thế giới do chính Valve tổ chức. Trải qua 9 lần tổ chức, số tiền thưởng của giải luôn có xu hướng tăng “đều đều”. Trong năm đầu tiên tổ chức, tiền thưởng chỉ có 1,6 triệu USD nhưng đến năm 2019 thì mức thưởng lên đến 34,4 triệu USD và dự kiến sẽ tiếp tục phá kỷ lục trong những năm sau.

2.The 2019 Fortnite World Cup Finals – 30,4 triệu USD

Dù là lần đầu tiên tổ chức Chung kết Thế giới nhưng Fortnite đã gây tiếng vang lớn bởi tổng số tiền thưởng khổng lồ khiến những giả đấu của những game khác phải “trầm trồ”. Giải chỉ chọn hai chế độ Solo và Duo để thi đấu, những game thủ chiến thắng  “bỏ túi” số tiền thưởng 3 triệu USD.

3. The 2018 League of Legends World Championship – 6,4 triệu USD

Từ năm 2017, nhà phát triển Riot Games đã “học tập” Valve cách gây quỹ, đó là bán những trang phục chỉ có trong thời gian diễn ra Chung kết Thế giới và sử dụng số tiền đó làm phần thưởng cho đội vô địch. Chỉ sau một năm, số tiền thưởng đã tăng lên 6,4 triệu USD và trở thành vòng Chung kết có tổng tiền thưởng lớn nhất. Nhà vô địch năm đó là Invictus Gaming đã nhận số tiền thưởng là 2,4 triệu USD.

4.Fortnite Fall Skirmish Series – Clubs Standings – 4 triệu USD

Chỉ sau một năm ra mắt, tựa game Fortnite đã làm mưa làm gió thể loại sinh tồn. Đi cùng với sự phát triển vượt bậc đó, nhà phát hành Epic Games đã hứa đầu tư 100 triệu USD làm tiền thưởng cho tất cả các giải đấu Fortnite. Giải Fall Skirmish Series cũng nhận được sự quan tâm lớn với tổng số tiền thưởng là 4 triệu USD.

5. The Dota 2 Asia Championship – 3 triệu USD

Giải Dota 2 này được tổ chức tại Thượng hải, Trung Quốc. Dù không nhận được sự quan tâm từ người hâm mộ nhưng tổng số tiền thưởng của giải đấu này cũng rất lớn, lên đến 3 triệu USD.

6.The Dota 2 Valve Majors – 3 triệu USD

Lần đầu tổ chức vào năm 2015, giải đấu Dota 2 Valve Majors có thể xem là giải đấu hạng hai để các đội tuyền tích điểm và giành chiếc vé tham gia giải Dota 2 lớn nhất The International. Mặc dù chỉ là giải hạng hai nhưng số tiền thưởng của giải cũng không hề nhỏ, lên đến 3 triệu USD.

7.The 2015 Smite World Championship – 2,6 triệu USD

Nếu các bạn chưa biết thì Smite là một tựa game MOBA điều khiển bằng góc nhìn thứ 3. Tiền thưởng ban đầu của giải đấu không quá lớn nhưng sau khi tổ chức “gây quỹ” từ người hâm mộ thì tổng tiền thưởng đã lên đến 2,6 triệu USD. Đội vô địch năm 2015 cũng đã “ẵm” về 1,3 triệu USD tiền thưởng.

8.The 2016 Halo World Championship – 2,5 triệu USD 

Giải Vô địch Thế giới Halo được Microsoft tài trợ toàn bộ 2,5 triệu USD tiền thưởng và đội vô địch năm đó đã nhận được số tiền là 1 triệu USD.

9.The 2016 Call of Duty World League Championship – 2 triệu USD

Đây là giải đấu Call of Duty duy nhất có mặt trong danh sách dù cộng đồng người chơi rất lớn. Để thu hút người chơi cũng như tăng tính hấp dẫn cho giải đấu, nhà phát hành game Activision đã tăng gấp đôi số tiền thưởng lên thành 2 triệu USD. Giải Vô địch Thế giới Call of Duty 2019 năm nay cũng sẽ có tổng tiền thưởng là 2 triệu USD.

10. The 2017 Mid-Season Invitational – 1,7 triệu USD

Ngoài Chung kết Thế giới thì Liên Minh Huyền Thoại có thêm một giải đấu giữa mùa để các đội tuyển tích điểm và giành vé đến Chung kết Thế giới. Phần thưởng của Mid-Season Invitational năm 2017 ban đầu chỉ có 250,000 USD nhưng cuối cùng đã tăng lên đến 1,7 triệu USD nhờ vào sự ủng hộ nhiệt tình của người hâm mộ.

Cuối cùng, chúng ta hãy điểm qua bảng xếp hạng những giải đấu có tổng giải thưởng cao nhất từ trước đến nay:

1) The International 9 – $34,3 triệu USD

2) 2019 Fortnite World Cup Finals – $30,4 triệu USD

3) The International 8 – $25,5 triệu USD

4) The International 7 – $24,6 triệu USD

5) The International 6 – $20,4 triệu USD

6) The International 5 – $18,4 triệu USD

7) The International 4 – $10,9 triệu USD

8) 2018 League of Legends World Championship – $6,4 triệu USD

9) 2016 League of Legends World Championship – $5 triệu USD

10) 2017 League of Legends World Championship – $4,9 million

Các bộ môn Esport đang ngày càng phát triển, có rất nhiều sự kiện thể thao truyền thống SEA Games, Á Vận Hội, hoặc mới gần đây ban tổ chức Olympic 2020 đang cân nhắc đưa Esport vào thi đấu. Thời đại chơi game trở thành một môn thể thao là đến rất gần các bạn ạ!